เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 2 คน)
- ผักบุ้งไทยฝอย 100 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกขี้หนู 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม20 กรัม
- พริกขี้หนู 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซ๊อสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ฝอยผักบุ้งให้เป็นเส้นเล็กๆ ตามทางยาว
- เทน้ำมันลงไปในกระทะ รอให้ร้อน
- ใส่พริกและกระเทียมลงไปเจียวในกระทะให้หอมและเหลือง
- ใส่น้ำซุปลงไปในจานผักบุ้งดิบที่เตรียมไว้
- จากนั้นเพิ่มไฟให้แรง แล้วเทผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงในกระทะ
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม ให้ได้รสชาติกลมกล่อม ผัดจนสุกแล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับในการปรุง
ใช้ผักบุ้งไทย ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ด้วยการใช้มีดค่อยๆ ฉีกให้เป็นเส้นเล็กๆ จากนั้นนำผักบุ้งฝอยไปล้างและแช่ในน้ำใส่น้ำแข็ง เพื่อให้ผักกรอบ มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน
รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมก็เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับที่ครัวเจ๊ง้อแล้ว
มีส่วนผสมที่เป็นหัวใจทำให้อาหารจานผัดอร่อยอยู่ 2 อย่าง คือ ซอสหอยนางรม เพื่อให้รสชาติอาหารอร่อยกลมกล่อมมากขึ้น และ น้ำซุปต้มเอียเล้ง หรือกระดูกสันหลังหมูนั่นเอง
เลือกใช้เฉพาะส่วนปลายอ่อนยาวประมาณ 1 คืบ เพื่อ ความกรอบอร่อยและไม่ขม
ขอบคุณครัวเจ๊ง้อลูกค้าและเพื่อนที่แสนดีที่แบ่งปันสูตรมาให้ ถ้าอยากชิมของจริง ทานได้ที่ครัวเจ๊ง้อทั้ง 11 สาขาใกล้บ้าน
jengorkitchen
www.jengor-seafoods.com