เนื่องจากความนุ่ม หอม ของแป้งซาลาเปานึ่งร้อนๆ สูตรพิเศษของเจ๊ง้อ ทำให้ใครหลายๆ คนติดใจสั่งกลับบ้านทั้งทานเองทั้งฝากเพื่อนฝูงกันคับคั่งตลอดทั้งปี เคล็ดลับแป้งซาลาเปาอันเลื่องชื่อนี้ โดยแป้งที่ใช้เจ๊ง้อใช้เฉพาะแป้งตราบัวเท่านั้น พร้อมส่วนผสมยีส เกลือ น้ำตาล ผงฟู และน้ำมันพืช นวดจนเข้ากันดี
เครื่องปรุง
ไส้ซาลาเปา (หมี่กึง)
- แป้งตาห่าน
- น้ำมันพืช
- ซีอิ้วดำ
- เห็ดเปาฮี้อ
- เห็ดฟาง
- เห็ดหอม
- น้ำเปล่า
- น้ำตาล
- เกลือ
- พริกไทย
- ซีอิ้วขาวเจ
- น้ำมันหอยเจ
- ซอสปรุงรสเจ
- ขึ้นฉ่าย
- แป้งข้าวโพด
แป้งซาลาเปา
วิธีทำ
ไส้ซาลาเปา
- นำแป้งตาห่านผสมน้ำพอประมาณ นวดให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ 2 ชม. หลังจากนั้น ล้างแป้งด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 20-30 น้ำ
- หยิบแป้งมาทีละน้อยเอามาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ พอประมาณ แล้วนำไปต้ม
- จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอประมาณคล้ายการหั่นเนื้อสัตว์
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช เอาหมี่กึงลงไปผัด ไฟปานกลาง ผัดให้เข้าที่ ใส่ซีอิ้วดำ เพื่อเปลี่ยนสีให้สวยงาม ใส่เห็ดเปาฮี้อ เห็ดฟาง เห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ พริกไทย แล้วผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวเจ น้ำมันหอยเจ ซอสปรุงรสเจ ใส่ขึ้นฉ่ายซอย ผัดให้เข้ากันทั้งหมด 20-30 นาที
- ใส่แป้งข้าวโพด ผสมน้ำ เพื่อให้จับตัวกัน
ซาลาเปา
- นำแป้งตราบัว ผสมด้วยยีสต์ ผงฟู น้ำตาล เกลือ และน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำมันพีช แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งแป้งไว้ 10 นาที เพื่อเพิ่มความฟู
- จากนั้น น้ำแป้งที่ได้ ขนาด 45 กรัม มาปั้นเป็นลูกๆ พักทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้แป้งนุ่ม
- แล้วห่อด้วยใส้ที่ผัดไว้ แล้วน้ำไปนึ่ง 30 นาที
เคล็ดลับในการปรุง
หลังนวดแป้งทำไส้ซาลาเปา แช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชม. แล้วล้างให้สะอาดประมาณ 20 ครั้ง เพื่อให้แป้งหายไป
ผสมแป้งข้าวโพด ผสมน้ำ ให้แป้งจับตัวกัน เพื่อห่อง่าย
นวดเสร็จแล้วต้องพักแป้งไว้ 10 นาที ให้แป้งคลายตัวดีเพื่อความนิ่ม และต้องนึ่ง 30 นาทีไม่ขาดไม่เกิน ถึงจะได้แป้งนุ่ม หอมอร่อย ทานร้อนๆ กับไส้
รสชาติเข้มข้น อร่อยอย่าบอกใคร
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทั้งหมดต้องใช้แบบคุณภาพสูง อย่างดีเท่านั้น
ขอบคุณครัวเจ๊ง้อลูกค้าและเพื่อนที่แสนดีที่แบ่งปันสูตรมาให้ ถ้าอยากชิมของจริง ทานได้ที่ครัวเจ๊ง้อทั้ง 11 สาขาใกล้บ้าน
jengorkitchen
www.jengor-seafoods.com